Thép cán nóng, cán nguội

1.Thép cán nóng là gì:

Thép cán nóng là sản phẩm đượ tạo ra từ quá trình cán nóng ở nhiệt độ 1000 độ C, với nhiệt độ lớn như vậy sản phẩm dễ được cán và tạo hình như mong muốn.

Thép tấm cán nóng thường được nhiều khách hàng sử dụng bởi giá thành sản phẩm rẻ, đồng thời thép tấm cán nóng cũng có khá nhiều độ ly để khách hàng chọn lựa.
Loại thép tấm này thường có màu xanh đen và màu sắc của thành phẩm khá tối, hai bên của tấm cuộn thường khá xù xì không sắc mép, thường thì thép tấm cán nóng dễ bị gỉ sét nếu như để lâu. Bởi vậy quy trình bảo quản mạ kẽm nhúng nóng cũng không quá vất vả, không cần phải để vào kho hay đóng bao bì bảo quản sản phẩm.
Thép tấm cán nóng phù hợp với rất nhiều những công trình xây dựng cũng như một số các công trình khác không yêu cầu đến tính thẩm mỹ của sản phẩm.
Những ứng dụng của thép tấm cán nóng là dùng để đóng tàu, ứng dụng trong ngành công nghiệp xây dựng và nhiều nhất là trong ngành công nghiệp đóng tàu, ngoài ra thép tấm cán nóng còn sử dụng để làm lót sàn ô tô, làm sàn di chuyển, bậc thang……

2.Thép cán nguội là gì:

Thép cán nguội là sản phẩm được hình thành từ quy trình cán nguội và nhiệt độ cán thường khác thấp và đôi khi nhiệt độ cán nguội có thể tương đương với nhiệt độ phòng. Nguyên lý của quy trình cán nguội thép là không làm thay đổi cấu tạo vật chất thép mà chỉ biến đổi hình dáng của sản phẩm. Quá trình kiểm soát cán nguội phải diễn ra đúng chuẩn và phải kiểm soát một cách chặt chẽ, để không gây ra tình trạng sản phẩm bị đứt gãy hoặc nứt vỡ trong quá trình cán.
Để duy trì được nhiệt độ cán nguội thì quy trình vận hành cán nguội phải sử dụng dung dịch làm mát chuyên dụng trong toàn bộ quy trình sản xuất và cán.
Các sản phẩm thép cán nguội thường có giá thành cao hơn so với thép cán nóng. Tuy nhiên ưu điểm vượt trội của sản phẩm cán nguội so với cán nóng lại tốt hơn nhiều như: độ bền tốt hơn, bề mặt sản phẩm hoàn hảo hơn, ít sai số về kích thước dung sai, bề mặt sản phẩm có độ bóng cao và đẹp, dễ uốn và ít bị đứt gãy trong quá trình gia công.