Mặt bích – Flange

Mặt bích  là một khối thép, inox tròn (vuông), tiết diện dẹt được gia công chế tạo từ phôi thép hoặc phôi inox đặc bên trong nên khi cầm khá nặng tay. Ngoài ra còn có nhiều loại mặt bích được làm từ nhựa, gang và các vật liệu khác.

Trong thực tế mặt bích được sử dụng hết sức đa dạng, tùy theo môi chất ứng dụng, tùy theo mục đích thiết kế hệ ống, tùy theo tiêu chuẩn công nghiệp đi với đường ống cũng như các thiết bị khác như van công nghiệp, khớp nối mềm, đồng hồ đo lưu lượng…mà người ta chọn các loại mặt bích khác nhau, chất liệu khác nhau, chịu áp lực khác nhau. Một số mặt bích dùng phổ biến là Mặt bích gang, Mặt bích inox, Mặt bích thép, Mặt bích nhựa…là cách gọi mặt bích theo chất liệu chế tạo, còn nếu xét trên tiêu chí kỹ thuật thì người ta phân ra theo cách gọi kỹ thuật của mặt bích như: Mặt bích trượt, mặt bích mù, mặt bích hàn cổ, mặt bích ren, mặt bích hàn lỗ, mặt bích mắt kính, mặt bích xoay, mặt bích lỗ, mặt bích cổ dài…
Những loại mặt bích sau là những mặt bích phổ biến nhất trong các thiết kế công nghiệp và xây dựng.

Căn cứ vào nhu cầu sử dụng, chúng tôi sản xuất và phân phối ra thị trường các loại mặt bích dưới đây, ngoài ra chúng tôi còn nhận thi công theo bản vẽ và yêu cầu đặc biệt từ phía khách hàng.

1. Mặt bích trượt – Slip on flange.

Bích được trượt trên đường ống và sau đó hàn bên trong và bên ngoài để tạo ra sức chịu mạnh và ngăn chặn rò rỉ. Mặt bích này được sử dụng để hàn cổ bởi nhiều người sử dụng vì chi phí thấp hơn và thực tế là cần độ chính xác thấp hơn khi cắt ống dài.

2. Mặt bích mù – Blind flange.

Đây là một mặt bích mà không có một lỗ khoan nòng và được sử dụng để bịt một hệ thống đường ống hoặc mở ống. Mặt bích mù cho phép tiếp cận dễ dàng vào hệ thống đường ống cho mục đích kiểm tra.

3. Mặt bích hàn cổ – Weld neck flange.

Loại mặt bích này được thiết kế để kết nối với một hệ thống đường ống bởi mối hàn. Loại mặt bích này tương đối đắt vì có cổ dài, nhưng được ưa chuộng cho các hệ thống đường ống yêu cầu cần chịu áp lực cao. Cổ, hoặc bộ phận truyền áp lực vào chân đế trung tâm có độ dày viền tại mối hàn, tạo ra độ chiu lực cho mặt bích. Các lỗ khoan của mặt bích phù hợp với lỗ khoan của đường ống, giảm sự chuyển động và mài mòn.

4. Mặt bích ren -Theart flange.

Mặt bích ren thì tương tự như mặt bích trượt, nhưng ống khoan được tạo ren, do đó cho phép lắp ráp mà không cần hàn. Điều này rõ ràng là giới hạn áp dụng cho các hệ thống ống áp suất tương đối thấp. Mặt bích có thể được hàn xung quanh khớp sau khi lắp ráp, nhưng điều này không được coi là một phương pháp hiệu quả cho nhiều hệ thống.

5. Mặt bích hàn lỗ – Socket weld flange.

Mặt bích hàn lỗ cũng tương tự như mặt bích trượt trong, nhưng lỗ khoan được hợp chuẩn để khớp với đường ống. Đường kính của lỗ khoan bằng với đường kính bên trong của đường ống. Bích được gắn vào đường ống bằng một mối hàn xung quanh mặt bích. Một mối hàn có thể được cần trong các ứng dụng ứng suất cao. Mặt bích hàn này được sử dụng nhiều nhất là trong các hệ thống áp lực cao như hệ thủy lực và đường hơi nước.

5. Mặt bích lỏng – Lap-joint flange ( Mặt bích xoay )

Mặt bích xoay giống như một mặt bích trượt ‘slip-on flange’, nó có một đầu cuống hay còn gọi là Stub end và mặt bích. Trên một khớp nối, mặt bích trượt trên đường ống và phần đuôi kết nối nơi đặt miếng đệm. Loại mặt bích này được sử dụng trong các ứng dụng mà phần của hệ thống đường ống cần được tháo dỡ nhanh chóng và dễ dàng để kiểm tra hoặc thay thế.

6. Mặt bích hàn bọc đúc -Socket weld flange.

Là tên gọi của mặt bích có mối ghép hàn nhô lên ở một phía, phía còn lại có bọc đúc chặn đường ống. Vị trí này được gắn kết với những đường ống có size nhỏ nhưng áp lực lớn. Do vậy, ống được đưa vào nằm sâu bên trong mặt bích rồi rút từ từ cách phần bọc đúc khoảng 1/16”. Mối hàn điền đầy tiếp xúc bên ngoài giữa mặt bích với thân ống.

Ngoài những loại cơ bản ở trên Vptco chúng tôi còn nhận gia công theo bản vẽ và yêu cầu đặc biệt từ phía khách hàng.

Hiện nay chúng tôi đang nắm trong tay công nghệ tối tân nhất trên thế giới, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất từ phía khách hàng. Chúng tôi đang cung cấp ra thị trường xuất khẩu Nhật Bản, Mỹ…vv và một số thị trường khác.